loi ich cua nuoc ion kiem doi voi suc khoe 5Chì là một kim loại nặng có trữ lượng lớn trong vỏ Trái Đất. Do sự phân bố rộng rãi, tính chất dễ chiết tách và gia công, chì đã được con người tiếp cận và sử dụng phổ biến từ hàng ngàn năm trước đây.

 

Tuy nhiên, không giống như một số kim loại khác, chì hoàn toàn không có một vai trò sinh lý nào trong cơ thể con người. Đó là lí do tại sao những tác hại do sự phơi nhiễm chì gây ra là vô số.

 

Chì trong nước uống và mối hại không phải ai cũng biết!

 

Uống nước có nồng độ chì 0.05 mg/L, trẻ đã có thể phơi nhiễm chì với mức độ trong máu gấp hai lần bình thường.

 

Hiện nay, kim loại độc hại này đã được hạn chế sử dụng. Dù vậy, hàng năm vẫn có khoảng 143.000 trường hợp tử vong do phơi nhiễm với chì, tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

 

Mọi người thường nghĩ chì chỉ có khi tiếp xúc với các khâu chế biến liên quan đến luyện kim, xăng dầu, đạn dược… thì mới có nguy cơ phơi nhiễm. Tuy nhiên, bạn có biết nhiễm độc chì có thể do chính nguồn nước mà bạn uống hằng ngày?

 

nuoc nhiem chi

Nước uống mà bạn và gia đình dùng hằng ngày chứa lượng chì mà bạn không nhìn thấy

 

Điều này là đặc biệt nguy hiểm bởi bạn không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi để phát hiện chì trong nước. Do đó, không ngoại trừ khả năng bạn và gia đình đang uống nước nhiễm chì mà không hề hay biết.

 

Chì nhiễm vào nước như thế nào?

 

Việc sử dụng chì phổ biến trong nhiều thập kỷ trước đây để lại rất nhiều con đường cho kim loại nặng này nhiễm vào nước uống, từ nguồn nước ngầm cho đến các loại nước đóng chai. Tuy nhiên, có một dấu mốc quan trọng, từ những năm 1970, chì đã bị cấm sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

 

Từ dấu mốc này, nguyên nhân phơi nhiễm chì có thể được phân loại. Ví dụ như nếu bước vào một căn nhà xây dựng trước năm 1978, khi sơn chứa chì chưa bị cấm, bạn sẽ có nguy cơ phơi nhiễm. Năm 2014, khi thành phố Flint, Michigan, Hoa Kỳ chuyển sang sử dụng một hệ thống cấp nước cũ, ngay lập tức điều này gây ra cuộc khủng hoảng nước nhiễm chì.

 

Tổng thống Obama sau đó đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang. Hệ thống lọc nước và đường ống cũ của Flint đã khiến hàng ngàn trẻ em phơi nhiễm với chì ở mức độ gấp 20 lần cho phép.

 

Một đường ống chì có thể bị ăn mòn, phát tán chì hoặc các ion chì vào nước theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, nước có khả năng hòa tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Nếu đường ống được làm từ chì kết hợp với đồng, nó sẽ tạo thành một hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm. Nước giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn tích cực hơn.

 

Các yếu tố như oxy hòa tan, độ pH và hàm lượng khoáng chất trong nước cũng ảnh hưởng đến quá trình phát tán của chì vào nước. Ví dụ, oxy trong nước kết hợp với chì, tạo thành chì hydroxit Pb(OH)2, đây là một hợp chất kết tủa, có tác dụng ngăn chặn sự phát tán của chì vào nước, nhưng chỉ hiệu quả trong khoảng pH từ 7 đến 10.

 

Trong trường hợp các ống nước tại Flint, nguồn cung cấp nước ban đầu chứa nhiều gốc phosphate tạo ra bên trong thành ống một lớp khoáng chất không tan. Nó có tác dụng chống ăn mòn cho lớp chì bên trong. Tuy nhiên, khi đổi nguồn nước, lớp khoáng chất nhanh chóng bị hòa tan, để lộ ra bề mặt kim loại mà sẽ dễ dàng bị oxy hóa bởi các tác nhân như oxy và clo, khiến ion chì phát tán và nhiễm vào nước.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đường ống chì bị ăn mòn nhiều hơn nếu nước bên trong nó là nước mềm, chứa ít các ion canxi và magie hoặc có độ pH thấp. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm cũng có thể nhiễm chì từ lâu như hệ quả của hoạt động công nghiệp sản xuất kim loại.

 

nuoc nt

Đường ống gỉ rét hay sử dụng lâu tích tụ một lượng chì nguy hại

 

Nước uống đóng chai có thể lấy nguồn chì từ dây chuyền sản xuất cũ, với cơ chế tương tự nếu xuất hiện các đường ống, chi tiết máy chứa chì. Hoặc một nguyên nhân khác, chì có thể phát tán từ chai nhựa hoặc kim loại.

 

LƯU Ý AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ KHI UỐNG NƯỚC

Một số loại nước uống đóng chai cũng là nơi chứa lượng chì đáng kể

 

Nước nhiễm chì có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe?

 

Chì có trong nước có thể phơi nhiễm qua đường tiếp xúc với da, nhưng chủ yếu vẫn là đường tiêu hóa, nếu bạn uống nước nhiễm chì. Trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40 - 50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể. Trong khi đó, người lớn chỉ hấp thụ khoảng 3-10%. Đây chính là lý do tại sao trẻ em là đối tượng gặp nguy hiểm chính nếu tiếp xúc với chì.

 

Khi đi vào cơ thể, chì lưu trữ chính ở máu, mô mềm và xương. Nó sẽ tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương. Chì trong xương, răng, tóc và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại.

 

Đối với người lớn, 94% lượng chì hấp thụ được lắng đọng trong xương và răng. Tuy nhiên, đối với trẻ em chỉ khoảng 70%. Thực tế này tiếp tục chỉ ra trẻ em nhiễm chì có nguy cơ hại đến sức khỏe cao hơn nhiều so với người trưởng thành.

 

Đặc biệt ở trẻ em, ngay cả mức thấp tiếp xúc với chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động… Trong trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

 

 

Đối với phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể cạnh tranh với canxi trong xương. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào đứa bé. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

 

Ở người lớn tuổi, tiếp xúc với chì cũng được ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành.

 

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ chì trong nước uống phải được giới hạn ở dưới 0.015 mg/L. Nhiều chuyên gia còn chỉ ra con số gây nguy hiểm thậm chí còn phải thấp hơn thế, dưới mức 0.01 mg/L.

 

Tình trạng nhiễm độc trên người được chẩn đoán bằng xét nghiệm lượng chì trong máu. Đối với người lớn kết quả bình thường là dưới 0.2 mg/L. Mức độ cao hơn không đáng kể được coi là không nghiêm trọng. Một người được tính là ngộ độc và phải điều trị khi có mức độ chì trong máu cao hơn 0.6 mg/L.

 

Đối với trẻ em, mức độ chì trong máu được giới hạn thấp hơn. Kết quả bình thường sẽ là dưới 0.05 mg/L. Mức độ chì từ 0.1 đến 0.25 mg/L đã có thể liên quan đến suy giảm chức năng thần kinh. Mức độ trên 0.25 mg/L sẽ gây ra đau đầu, khó chịu và các vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn.

 

Điều trị được chỉ định bắt đầu ở mức 0.45 mg/L. Mức độ 0.5-0.7 mg/L được tính là nhiễm độc vừa phải. Trên 0.7 mg/L được tính là nhiễm độc nặng và có thể gây co giật, tử vong.

 

may loc nuoc danh cho gia dinh

Mức độ chì trong nước phải dưới 0,015 mg/l là an toàn

 

Làm thế nào để phòng tránh nước nhiễm chì?

 

Như đã nói, nước nhiễm chì là không thể phát hiện theo cách thông thường. Nếu nghi ngờ đang sử dụng một nguồn nước nhiễm chì, bạn cần đặt hàng kiểm tra mẫu nước ở các cơ sở khoa học. Các nguồn nước nghi ngờ có nguy cơ nhiễm chì cao, nếu sử dụng hệ thống ống dẫn bằng kim loại như chì, đồng thau, đồng hàn chì, các hệ thống cấp nước thế hệ cũ.

 

nhan biet may loc nuoc yakyo chinh hang

Máy lọc nước loại bỏ những chất độc hại có trong nước

 

Nếu kết quả kiểm tra nồng độ chì trong nước vượt quá 0.015 mg/L, bạn nên thông báo với cơ quan cung cấp nước để xử lý. Mẫu nước nên được kiểm tra từ đầu cấp nước và vòi lấy nước cuối cùng, nhằm loại trừ chì được phát tán trong chính đường ống nhà bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý một số loại nước uống đóng chai cũng có thể nhiễm chì, thông qua lon, chai hoặc từ quá trình sản xuất.

 

Đặc biệt, giải pháp được các gia đình chọn lựa cho nguồn nước sạch hiện nay là máy lọc nước công nghệ Nano hoặc RO. Hiện nay, máy lọc nước Yakyo chiếm lĩnh được lòng tin của đông đảo gia đình Việt. Được sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc với cả 2 dòng công nghệ Nano và RO, Yakyo Việt Nam phân phối độc quyền với hệ thống hơn 120 chi nhánh. Những chiếc máy lọc nước Yakyo tích hợp tính năng nóng lạnh tiện dụng cho người dùng, công nghệ xử lý thông minh với bộ lọc hiện đại được các chuyên gia Hàn Quốc nghiên cứu dành riêng cho nguồn nước Việt Nam. Nước đầu ra đạt chuẩn nước sạch thế giới NSF, có thể uống trực tiếp  và các chứng nhận của Bộ Y Tế trong và ngoài nước nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

 

Bên cạnh đó, thiết kế tinh tế, thon gọn phù hợp với mọi không gian cũng là yếu tố máy lọc nước nóng lạnh Yakyo được các gia đình lựa chọn. Đồng thời, kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực điện gia dụng, thương hiệu Yakyo là đơn vị tiên phong sản xuất, cải tiến và mang đến người tiêu dùng những sản phẩm tối ưu nhất cho đời sống tiện nghi. Yakyo vinh danh tại các giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn như: Thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương, Thương hiệu Sao Vàng, Sản Phẩm Chất Lượng… chắc chắn sẽ là điểm đến tin tưởng cho gia đình bạn.

 

Hãy là người tiêu dùng thông thái để có thể lựa chọn được những dòng sản phẩm chất lượng, uy tín phục vụ tốt cho sức khỏe bạn và những người thân yêu.

 

“Để bảo vệ sức khỏe Hãy là người tiêu dùng thông minh”

 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển sản phẩm trong ngành điện gia dụng, cùng mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm vì sự phồn vinh cuộc sống gia đình Việt, Yakyo mang đến siêu phẩm Máy lọc nước nóng lạnh thế hệ mới 2017 là món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của người tặng đối với sức khỏe của người gia chủ, cảm nhận sự chu đáo không chỉ bằng tấm lòng mà còn bằng hành động thiết thực cho mùa Giáng Sinh an lành!

 

Click ngay xem thông tin chi tiết sản phẩm và mua hàng trực tuyến: http://yakyo.vn/may-loc-nuoc.html

 

Những chiếc máy lọc nước nóng lạnh Nano &  RO tại Yakyo

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH NANO TP-815Y WHITE
8,690,000 ₫
6,952,000 ₫

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH NANO TP-815Y SLIVER
8,690,000 ₫
6,952,000 ₫

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH NANO TP-816Y RED
10,590,000 ₫
8,472,000 ₫

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH NANO TP-816Y WHITE
10,590,000 ₫
8,472,000 ₫

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH RO TP-186 SLIVER
13,590,000 ₫
10,872,000 ₫

MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH RO TP-186 BLACK
13,590,000 ₫
10,872,000 ₫

 

 

7 LÝ DO LỰA CHỌN MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH YAKYO

Sản phẩm chất lượng: Máy lọc nước Yakyo nhập khẩu 100% Hàn Quốc, sử dụng công nghệ lọc Nano hiện đại

Thương hiệu uy tín: Thương hiệu Yakyo được người tiêu dùng lựa chọn và bình chọn tron TOP 10 tại các giải thưởng thương hiệu cùng nhiều chứng nhận trong nước và quốc tế.

Giá cả cạnh tranh: mức giá trung bình từ 5 – 9 triệu đồng phù hợp với thu nhập của đa số các gia đình Việt

Mẫu mã đa dạng: máy lọc nước Yakyo phong phú về mẫu mã, thiết kế tinh tế thích hợp cho mọi không gian

Dịch vụ chuyên nghiệp: với tổng đài tư vấn miễn phí, nhân viên tư vấn tận tình, chính sách bán hàng chặt chẽ, thanh toán – giao hàng – bảo hành tận nơi là điểm đến tin cậy của bạn

Tính năng vượt trội: Máy lọc nước Yakyo với tính năng tích hợp 3 trong 1: lọc nước – làm nóng – làm lạnh tối đa sử tiện dụng cho mọi người dùng.

Hệ thống phân phối toàn quốc: Yakyo có 120 chi nhánh trải dài từ Hà Nội đến Cà Mau đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ kịp thời, nhanh chóng

 

Hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại Yakyo: 
☑ Hàng chính hãng Công nghệ Hàn Quốc
☑ Cam kết giá tốt 
☑ Giao hàng miễn phí toàn quốc
☑ Thanh toán khi nhận hàng

 

Xem thêm

Bài viết mới

Bài viết liên quan